ตะวันตกดิน

ออกอากาศ : 3 เมษายน - 20 มิถุนายน 2564
ช่องทางการรับชม : AMARIN TV HD 34
จำนวนตอน : 24 ตอน
ประเภท : DRAMA
ผู้กำกับ : คฑาเทพ ไทยวานิช
บทประพันธ์ : กฤษณา อโศกสิน
บทโทรทัศน์ : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา , คฑาเทพ ไทยวานิช , อภิ
ควบคุมบทโทรทัศน์ : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา
ควบคุมการผลิต : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา , วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย

                        โสรวาร  เป็นชายหนุ่มที่มาจากครอบครัวยากจน มีความทะเยอทะยานสูงและมีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต   เขาเริ่มต้นทำงานในตำแหน่งแค่เสมียนเล็กๆ ขององค์กรรัฐแห่งหนึ่ง  แต่ด้วยความที่เป็นคนฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตนและรู้จักวิธีเข้าหาผู้ใหญ่บวกกับมีความสามารถในการทำงาน  ทำให้เขาพาตัวเองไต่เต้าขึ้นมาเป็นเลขานุการเอกของนายเวศน์  แมนสรวง  ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์กรด้วยวัยไม่ถึง 30 ปี  

            โสรวารรู้ดีว่าหากเขาต้องการมีอนาคตที่รุ่งโรจน์และก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งเงินทองและตำแหน่งหน้าที่การงาน  เขาต้องทำตัวอยู่ติดใกล้ชิดเจ้านาย   โสรวารจึงทุ่มเททำงานแบบไม่เคยมีเวลาส่วนตัวทั้งในและนอกเวลางาน  แม้จะดึกดื่นแค่ไหนหากเจ้านายเรียกใช้เขาไม่เคยปฏิเสธ ทำให้เวศน์ทั้งรักและไว้วางใจในตัวเขา  ให้การสนับสนุนโสรวารมากกว่าคนอื่น ๆ ในองค์กร    รวมไปถึงวิธูภรรยาสาวสวยของเวศน์  ที่ให้ความสนิทสนมกับโสรวารเหมือนเป็นคนในครอบครัวเช่นเดียวกัน

            วิธูเป็นสาวสังคมใช้ชีวิตอย่างหรูหราและฟุ้งเฟ้อเพราะบารมีของเวศน์   เธอรู้จักใช้ช่องโหว่จากอำนาจบารมีของเขาสร้างรายได้พิเศษ ด้วยการเรียกรับผลประโยชน์ทุกอย่างจากตำแหน่งหน้าที่ของสามี  รวมไปถึงบงการอยู่เบื้องหลังการวางตำแหน่งโยกย้ายเลื่อนขั้นลูกน้องในองค์กรตามที่เธอต้องการ  โดยที่เวศน์ไม่เคยคัดค้านหรือท้วงติง 

            ทั้งวิธูและโสรวาร  ต่างฮึกเหิมและมั่นใจในอำนาจบารมีของเวศน์ว่าจะผลักดันพาชีวิตของเธอและเขาให้ก้าวสู่ที่สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ  

**********

ฑัณฑิกา   เป็นหญิงสาวที่เติบโตมาจากครอบครัวที่อบอุ่นมีทินกรผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นคนตรง  ซื่อ สัตย์สุจริต แม้ครอบครัวของเธอจะไม่ได้ร่ำรวยหรูหราฟู่ฟ่าเหมือนกับวิธู   แต่พ่อของเธอก็ไม่เคยเดินทางลัด  ไม่อาศัยเส้นสายของใครในการทำงานและที่สำคัญพ่อไม่เคยก้มหัวให้กับอิทธิพลใดๆ  พ่อจึงเป็นความภาคภูมิใจและเป็นไอดอลที่ทำให้ฑัณฑิกากร้าวแกร่ง   กล้าพูด กล้าชนและกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง              

โลกของฑัณฑิกามีเพียงสีขาวกับสีดำ

สำหรับเธอไม่มีคำว่าตรงกลาง   ถ้าไม่ถูกก็คือผิด

ฑัณฑิกาจึงกลายเป็นคนแปลกสำหรับบางสังคม

            ฑัณฑิกาได้เจอกับโสรวารครั้งแรกที่งานวันเกิดของวิธูผู้เป็นน้าสาว   ภาพที่ทุกคนเห็นเหมือนกันก็คือ หนุ่มรูปหล่อพูดจาสุภาพอ่อนน้อมที่วิ่งวุ่นช่วยต้อนรับและดูแลแขกตลอดงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย    ทุกคนต่างพากันชื่นชมเวศน์ที่มีลูกน้องทั้งหล่อและขยันอย่างโสรวาร   ยกเว้นฑัณฑิกาเพียงคนเดียวที่แอบนึกดูถูกว่าเขาเป็นผู้ชายที่ช่างประจบสอพลอ  เพราะเขามีตำแหน่งานใหญ่โตเป็นถึงเลขาผู้อำนวยการแต่กลับลงมาวิ่งทำ งานแบบนี้...   หากไม่ต้องการได้หน้าจะลงมาทำเพื่ออะไร    

            เพราะความแปลกแยกของฑัณฑิกาทำให้โสรวารให้ความสนใจในตัวเธอ เช่นเดียวกับไอยราหนุ่มนักธุรกิจมาดเพลย์บอยที่พยายามจะเข้ามาตีสนิทกับเธอ  แต่ฑัณฑิกาไม่มีท่าทีสนใจและให้ความสำคัญกับใครเป็นพิเศษ

            ทั้งโสรวารและไอยราต่างไม่ชอบหน้ากันอยู่เป็นทุนเดิม  เพราะทั้งสองต่างรู้เท่าทันกันในทุกๆเรื่องด้วยความที่มีพื้นฐานชีวิตความทะเยอทะยานใกล้เคียงกัน    แต่แตกต่างกันตรงที่ไอยรามี  คุณ  ซึ่งเป็นหญิงหม้ายสูงวัยกว่าและเป็นแม่ของเพื่อนสนิทที่ให้การอุปถัมภ์ส่งไอยราเรียนจนจบมหาวิทยาลัย จนมีความ สัมพันธ์เชิงชู้สาวกันอย่างลับ ๆ 

            เวศน์สังเกตเห็นว่าโสรวารสนใจในตัวฑัณฑิกาเขาจึงสนับสนุนเต็มที่ให้โสรวารตามจีบให้ติด เพราะต้องการหักหน้าทินกรพ่อของฑัณฑิกา  ซึ่งในอดีตวิธูเคยหลงรักทินกร   แต่ทินกรกลับเลือกที่จะรักและแต่งงานกับวจีผู้เป็นพี่สาวของวิธู    แม้จะเป็นเรื่องในอดีต แต่เวศน์ก็หมั่นไส้ในท่าทีที่เย่อหยิ่งและการวางตัวเป็นคนที่ขาวสะอาดของทินกร 

            หลังงานวันเกิดวิธู    โสรวารพยายามติดต่อหาฑัณฑิกาแต่ฑัณฑิกาแสดงอากาศปฎิเสธอย่างชัดเจน  โสรวารยังไม่ละความพยายาม  ตามมาหาเธอถึงบ้านโดยให้เหตุผลว่าคุณหญิงศรีวิกาเพื่อนสนิทของวิธูต้องการติดต่อให้ฑัณฑิกาเล่นละครเวทีการกุศลให้กับสมาคมแม่บ้านแต่ฑัณฑิกาปฏิเสธ   เมื่อทินกรรู้ว่าโสรวารเป็นคนของเวศน์   จึงแสดงท่าทีให้รู้ว่าเขาไม่ยินดีที่จะต้อนรับโสรวารเท่าไรนัก    ผิดกับไอยราที่วางแผนเข้าจีบฑัณฑิกาโดยเข้าทางทินกรก่อน และดูเหมือนว่าไอยราจะคิดถูก เพราะทินกรให้น้ำหนักกับไอยรามากกว่าโสรวาร 

            วิธูมักจะชอบอวดแสดงความร่ำรวยให้พี่สาวเห็น  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเธออิจฉาชีวิตวจีที่มีครอบครัวอบอุ่น ทั้งๆที่มีฐานะปานกลาง   แต่ทุกคนในครอบครัวกลับมีความสุขอย่างไม่น่าเชื่อ  จากเดิมที่วจีเคยเป็นแม่บ้านแสนธรรมดามีหน้าที่ดูแลบ้านและจัดตรียมหุงหาอาหารไว้ให้ลูกและสามีในแต่ละวัน   วิธูพาพี่สาวออกงานสังคมสังสรรค์กับคุณหญิงคุณนาย   ซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับใหม่ให้กับพี่สาว ทำให้โลกของวจีเปลี่ยนไป  และเธอเริ่มติดใจอยากออกมาใช้ชีวิตเป็นสาวสังคมเหมือนวิธู  ทำให้ทินกรไม่พอใจและเกิดความระหองแหงขึ้นในครอบครัว  จนเกือบจะแยกทางกัน  แต่โชคดีที่ฑัณฑิกาสามารถทำให้พ่อกับแม่กลับมาเข้าใจกันได้เหมือนเดิม

 

            แล้ววันหนึ่ง เวศน์ก็มีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน  ทำให้โสรวารและวิธูเสียศูนย์เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจและไม่คาดคิดมาก่อนว่าเวศน์จะจากไปก่อนเวลาอันควร   วิธูเอาแต่ร้องไห้คร่ำครวญถึงการจากไปของสามีประหนึ่งว่าจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้  ด้วยความรักที่มีต่อน้องสาวววจีจึงยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรื่องงานศพและมาอยู่เป็นเพื่อนวิธูที่บ้านโดยชวนทัณฑิกามาด้วย   โสรวารมีโอกาสได้ใกล้ชิดฑัณฑิกาอีกครั้ง   แต่โสรวารกลับไม่ใช้โอกาสนี้สร้างความสัมพันธ์กับเธอ   เพราะเขากำลังกังวลและหวาดหวั่นกับอนาคตของตัวเอง    ด้วยรู้ดีว่าอำนาจและบารมีที่เคยคุ้มครองนั้นได้ดับลงไปแล้วพร้อมกับชีวิตของเวศน์    จึงเป็นโอกาสของไอยราที่เข้ามาทำคะแนนกับฑัณฑิกา

 

            คุณ จับความรู้สึกของไอยราได้ว่าเขากำลังตกอยู่ในความรักใครสักคน แม้ไอยราพยายามจะปฏิเสธแต่คุณไม่เชื่อและบอกให้รู้ว่าหากเธอไม่อนุญาตให้ไอยราไปมีอิสระ   เขาก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปรักใคร

ไอยราได้แต่ฝืนยิ้ม และเก็บความคับแค้นไว้ในหัวใจ

เมื่อเจ้านายคนใหม่ย้ายเข้ามา    โสรวารก็ตกกระป๋องถูกเตะย้ายไปทำงานในตำแหน่งที่ไม่มีความสำคัญอะไร    เพื่อนร่วมงานที่เคยให้ความนับหน้าถือตา  หลายคนก็เยาะเย้ย  หลายคนก็สมน้ำหน้า

ในแต่ละวันของโสรวารจึงผ่านไปอย่างร้อนรุ่มและไร้ความสุข

            เช่นเดียวกับวิธู  เมื่อขาดสามีเธอย่อมหวาดหวั่นและขาดความมั่นใจในชีวิต  เพราะแหล่งเงินทองที่เคยได้ต้องหายไปพร้อมกับอำนาจและบารมีที่เคยมีในสังคม

*****

            นาย เป็นผู้มีอำนาจในการบริหารประเทศ  มีเพาเวอร์ที่สามารถให้คุณและให้โทษกับใครก็ได้  รอบๆ ตัวนายจึงมีแต่คนวิ่งเข้ามาหาเพราะต้องการผลประโยชน์ทั้งเงินทองและตำแหน่งหน้าที่การงาน

            เรื่องของผู้หญิงนายมีรสนิยมชอบผู้หญิงที่มีเจ้าของโดยเฉพาะคนที่มีสามีเป็นตัวตน   คนใกล้ชิดวงในรู้ดีว่าถ้าอยากได้ผลประโยชน์จากนายให้เอาเมียมาแลก

สำหรับนาย  SEX เปรียบเสมือนเกมที่ท้าทายอำนาจใฝ่ต่ำของมนุษย์

ที่เต็มไปด้วย กิเลศ ตัณหา ราคะ

และนาย คือผู้กำหนดกติกา

ทุกครั้งที่เห็นความกระหายและอยากได้ของผู้ชายที่สามารถขายจิตวิญญาณ   ขายศักดิ์ศรี    ขายได้แม้กระทั่งเมียหรือคนรักเพื่อแลกกับผลประโยชน์ของตัวเอง    นายจะมีความสุขที่สามารถเอาชนะและอยู่เหนือความเป็นมนุษย์ของผู้ชายเหล่านั้นได้ 

 

คุณหญิงศรีวิกา เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ถูกสามีนำมาเสนอให้กับนายและเธอเองก็ยินดีที่จะสนองรับใช้นายเพื่อแลกกับผลประโยชน์จากโครงการต่างๆของรัฐที่ชนะผู้เป็นสามีต้องการ  และเธอยังได้รับค่าตัวเป็นเงินทองหรือเพชรพลอยจากนายอีกต่างหาก  ศรีวิกาจึงไม่รู้สึกละอายแก่ใจกับสิ่งที่เธอและสามีทำเพราะถือว่าทุกฝ่ายต่างวินวิน ด้วยกันทุกคน   เธอจึงเป็นผู้หญิงที่นายโปรดปรานเพราะมีคุณสมบัติครบถ้วนเป็นสาวไฮโซอยู่ในสังคมชั้นสูงและยังช่างเอาใจและรู้ว่านายชอบหรือไม่ชอบอะไร  อีกทั้งศรีวิกาและชนะยังมีหน้าที่คอยสอดส่องหาผู้หญิงคนอื่นๆมาประเคนให้นายอีกด้วย

            ตอนที่เวศน์ยังมีชีวิตอยู่  นายเคยบอกให้ศรีวิการู้ว่าเขาสนใจอยากได้วิธู  เพราะนอกจากความสวยเซ๊กซี่ของเธอแล้ว  วิธูและสามีมีความเชิดหยิ่งจองหอง ซึ่งมันกระตุ้นความต้องการทำให้นายอยากเอาชนะ   แต่ศรีวิการู้ดีว่าเป็นไปได้ยากเพราะสองผัวเมียมีอำนาจและบารมีมากพอ ที่ไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากนาย

แต่ตอนนี้เกมได้เปลี่ยนไปแล้ว

วิธูกำลังว้าเหว่และต้องการใครซักคนเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

            โสรวารคือคนที่วิธูเรียกหาตลอดเวลา  แม้ว่าตอนนี้เขาจะไม่ได้ทำงานให้กับเวศน์ แต่ด้วยความรักและความเคารพที่เคยมีต่อเจ้านายเก่าทำให้โสรวารไม่สามารถทิ้งวิธูไปได้  เขาจึงยังวนเวียนไปมาหาสู่เธอเพื่อคอยปลอบใจให้เธอคลายจากความโศกเศร้า  โดยมีศรีวิการับรู้และคอยยุให้วิธูกับโสรวารชอบกัน

*****

             หากไม่นับทินกรที่เป็นผู้ชายที่ฑัณฑิกาให้ความสนิทสนมมากที่สุด ปลัดมุนีคือชายหนุ่มผู้โชคดี

ที่เธอยอมให้ความสนิทสนมด้วย   ทั้งสองเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนและมีความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ ไปในทิศทางเดียวกันทำให้คุยกันถูกคอ    เมื่อมุนีถูกย้ายไปเป็นปลัดที่ภาคใต้เขามักจะเล่าให้เธอฟังว่าผู้ใหญ่ในที่ทำงานไม่ค่อยชอบเขา  ไม่ว่าทำอะไรมักจะติดขัดไปหมด ฑัณฑิกาจึงมักจะให้กำลังใจและบอกให้มุนีอย่ายอมแพ้กับอุปสรรคเล็กๆ   มุนีจึงรู้สึกมีพลังทุกครั้งที่ได้คุยกับเธอ   ...  คนรอบข้างจึงเข้าใจว่าทั้งสองเป็นแฟนกัน  ...  แม้กระทั่งพ่อและแม่ของฑัณฑิกาก็เข้าใจว่าทั้งสองคงจะมีข่าวดีในไม่ช้า   

มุนีส่งข่าวบอกฑัณฑิกาว่าได้รับอุบัติเหตุรถคว่ำเข้าโรงพยาบาล   ด้วยความเป็นห่วงฑัณฑิกาจึงชวนพัตราเพื่อนสนิทเดินทางไปเยี่ยมที่ภาคใต้   และทำให้เธอได้เจอกับ นาย  โดยผ่านการแนะนำจาก   ศรีวิกาที่เดินทางไปเที่ยวกับนายและสามี

นาย ชอบฑัณฑิกามาก  เพราะนอกจากความสวยแล้ว ความเป็นคนตรงไปตรงมาและมีท่าทีที่

ถือดีในตัวเองทำให้นายรู้สึกสนุกที่จะเอาชนะเธอ    พัตราสังเกตเห็นว่านายมีความสนใจในตัวฑัณฑิกาเธอจึงพยายามพูดให้นายรู้ว่าฑัณฑิกามีแฟนแล้วคือปลัดมุนี   เพื่อให้นายเลิกสนใจตัวเพื่อน  แต่กลับกลายเป็นว่านายยิ่งพึงพอใจและเริ่มวางเกมที่จะใช้ตำแหน่งราชการมาล่อมุนีเพื่อแลกกับการขายฑัณฑิกา 

นายยื่นความช่วยเหลือแรกในการรักษาพยาบาลและฝากฝังมุนีกับผู้ว่าในท้องที่  ทำให้มุนีปลื้มและดีใจว่าตัวเองมีนายเป็นผู้ใหญ่คอยแบคอัพ  เพราะจากนี้ไปหน้าที่การงานจะได้ไม่ติดขัดและมีโอกาสก้าวหน้าได้เร็วขึ้น   เมื่อฑัณฑิการู้ว่านายใช้บารมีเพื่อช่วยมุนี  ทัณฑิกาแสดงให้รู้ทันทีว่าไม่พอใจกับสิ่งที่นายทำ  นายพยายาม

รายชื่อนักแสดง

จีรนันท์ มะโนแจ่ม

อัชชา นามปาน

ชลิตา ส่วนเสน่ห์

นิรุตติ์ ศิริจรรยา

มรกต แสงทวีป

วิลลี่ แมคอินทอช

รัฐภูมิ โตคงทรัพย์

พิษณุ นิ่มสกุล

อาภาศิริ นิติพน

Trailer

Photos

 

Episode 2

อาหารฝั่งเศสสุดหรู VS ไช่พะโล้ฝีมือเมีย [Highlight]
ผัวเมียคู่นี้ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองรอด [Highlight]
ความอยู่รอด กับ ศักดิ์ศรีที่ต้องเลือก [Highlight]
ฉันนั้นเป็นได้แค่ส่วนเกิน #ร้องไห้แล้วนะ​ [Highlight]
กินเด็กมันอร่อยกรุบกริบอย่างนี้นี่เอง [Highlight]
คั่วอยู่กับเด็กเขายังกล้ามาลองดี [Highlight]
ผัวเลิศ! พาชะนีมานอนกกบนห้องนอนเมีย [Highlight]
หนีเมียเที่ยวไม่พอ ยังส่งคลิปสุดปังมายั่วอีก [Highlight]
เมียไม่ใช่สิ่งของที่จะเอาไปให้ใครก็ได้! [Highlight]
ผัวนั่งเฝ้าเมียนอนกับชายอื่น #ปังแบบสับ​ [Highlight]
พาชะนีมาขัดแก้เหงาแบบนี้ก็ได้เหรอ [Highlight]
แบ็กใหญ่แล้วไง ใครกลัวเหรอ! [Highlight]
แพ้แล้วพาลที่แท้ทรู น่าสงสารเขานะคะ [Highlight]

Episode 1

แซะแบบผู้ดีมันแซ่บแบบนี้นี่เอง /โบราณบานบุรี [Highlight]
พูดขนาดนี้ด่าหน้าไม่อายเลยก็ได้นะ [Highlight]
หน้าใหญ่ให้สุดแล้วหยุดที่ผัววีน [Highlight]
ผู้ชายทะเลาะกันเพราะความส๊วยของชี /สวยปังนะน้องนะ [Highlight]
ผัวเฮงซวย VS เมียโคตรจะดี..ตายห่า [Highlight]
ไปงานเลี้ยงยังไงให้ได้ผู้ชายกลับมาด้วย [Highlight]
ของขวัญสุดพิเศษจากผัวระยำ [Highlight]
มีแค่คอเดียว จะมีสร้อยเพชรกี่ล้านเส้นเอ่ย [Highlight]
เกียรติมีไว้สำหรับคนที่คู่ควรเท่านั้น! [Highlight]
สังคมปั้นหน้า อีพวกผู้ดีจมไม่ลง Highlight]
อีพวกขี้นินทา มันต้องเจอแม่ฟาด! [Highlight]
เอ๊ะ! นี่เขาคุยเรื่องขายอะไรกันเหรอ? [Highlight]